Sơ đồ điện bình nóng lạnh Ferroli chi tiết nhất bạn cần biết

Mặc dù, bình nóng lạnh ferroli là vật dụng được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, thông qua sơ đồ điện bình nóng lạnh ferroli không phải ai cũng hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó.

Hãy cùng bóc tách từng lớp cấu tạo của bình nóng lạnh ferroli thông qua sơ đồ điện để hiểu hơn về sản phẩm mình đang sử dụng. Đồng thời có phương án giải quyết hợp lý nếu bình nóng lạnh gặp sự cố.

Chi tiết thông tin về sơ đồ điện bình nóng lạnh ferroli

Mạch điện bình nóng lạnh ferroli bao gồm có: Aptomat cấp nguồn, bộ aptomat chống giật, tiếp điểm của rơ le nhiệt và tiếp địa.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh Ferroli:

 • Aptomat cấp nguồn đóng, dòng điện từ dây dẫn đi qua tiếp điểm của thiết bị chống giật, qua tiếp điểm dừng đóng của rơ le nhiệt vào dây mayso, quá trình làm nóng nước bắt đầu.
 • Khi nhiệt độ nước đã đạt đến mức nhất định, đầu dò điện đặt ở chân bình nóng lạnh tác động vào rơ le nhiệt, tiếp điểm dừng đóng của rơ le nhiệt mở ra. Quá trình làm nóng nước kết thúc.

so do dien binh nong lanh ferroli

Sơ đồ điện bình nóng lạnh Ferroli

Thông qua sơ đồ điện bình nóng lạnh ferroli nêu trên, có thể thấy được các bộ phận cấu tạo làm nên bình nóng lạnh bạn đang sử dụng:

 • Lõi bình nóng lạnh ferroli

Lõi bình nóng lạnh ferroli được làm bằng thép, tráng men titan. Sau khi thép được xử lý sẽ tráng lớp men thủy tinh lên bề mặt lõi bình.  Cho vào nung ở nhiệt độ từ 8000-9000 độ C. Ở nhiệt độ này, các phân tử thép sẽ dãn nở liên kết với lớp men đã nóng chảy và thẩm thấu vào bề mặt, tạo nên một lớp liên kết vô cùng bền chặt. Trong quá trình sử dụng, lõi bình không bị ăn mòn là do lớp men thủy tinh bảo vệ.

 • Lớp cách nhiệt

Lớp cách nhiệt có chức năng giữ nhiệt, hạn chế tối đa tổn thất nhiệt khi quá trình làm nóng nước diễn ra. Từ đó, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Lớp cách nhiệt của bình nóng lạnh ferroli chính là lớp xốp giữ nhiệt được tạo thành từ Polyurethane bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình nóng lạnh với mật độ cao.

 • Vỏ bình nóng lạnh

Đối với những loại bình nóng lạnh ferroli cỡ nhỏ, vỏ bình được làm bằng nhựa. Loại bình cỡ lớn có vỏ làm bằng sơn thép tĩnh điện.

 • Thanh gia nhiệt

Thanh gia nhiệt là bộ phận vô cùng quan trọng trong bình nóng lạnh. Thanh gia nhiệt bình nóng lạnh ferroli được làm bằng đồng. Một số sản phẩm được tráng bạc hoặc vàng làm dòng nước tươi mát, trong lành hơn. Chất liệu được đảm bảo sẽ truyền nhiệt nhanh, sử dụng được lâu dài.

 • Thanh magie

Đây là giải pháp bảo vệ lõi bình nước nóng khỏi sự ăn mòn của điện hóa. Tuổi thọ của bình nóng lạnh ferroli phụ thuộc và hiệu quả hoạt động và độ bền của thanh magie. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng thanh magie để thay thế khi cần thiết.

 • Rơ le nhiệt (Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ)

Rơ le nhiệt bình nóng lạnh ferroli có hai chức năng chính đó là ổn định nhiệt độ và bảo vệ. Khi nước trong bình đạt 75 độ C, rơ le sẽ ngắt dòng điện để thôi làm nóng nước. Nhiệt độ nước hạ thấp, rơ le nhiệt lại cấp điện cho bình nóng lạnh để làm nóng nước. Trong trường hợp, chức năng ổn định nhiệt độ gặp vấn đề, rơ le thực hiện chức năng bảo vệ thiết bị và người dùng bằng cách cắt điện toàn hệ thống.

 • Dây nguồn chống giật

Khi xuất hiện tình trạng dòng điện rò rỉ  lớn hơn hoặc bằng 15mA, bộ ELCB chống giật sẽ ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Đèn hiển thị có chức năng giúp người dùng biết bình nóng lạnh có đang hoạt động hay không.
 • Đường nước vào/ra

Để đấu nối đầu dây và nước lưu thông dễ dàng, đường nước vào/ra được thiết kế với hệ thống ren lớn. Màu đỏ là đường nước nóng thoát ra, thường bố trí bên trái. Còn màu xanh là đầu cấp nước lạnh cho bình, đầu này được nắp van an toàn và có thể khống chế nước cấp cho bình theo một chiều.

 • Van an toàn (van xả một chiều)

Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi gặp sự cố, van này sẽ xả nước lạnh. Van an toàn chỉ đi một chiều không có chiều ra để đảm bảo an toàn khi hệ thống nước cấp hết thì bình vẫn còn giữ một lượng nước đủ ngập thanh đốt.

Tất cả các bộ phận của bình nóng lạnh đã được thể hiện rất rõ trong sơ đồ điện bình nóng lạnh ferroli. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu được cách thức hoạt động và cấu tạo của bình nóng lạnh mình đang sử dụng.

Nên xem :

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Cách súc rửa bình nóng lạnh Ferroli

Cách sử dụng bình nóng lạnh ferroli an toàn

Để bình nóng lạnh hoạt động ổn định, hạn chế tối đa những sự cố gây nguy hiểm cho người dùng, bạn cần:

 • Không bật bình nóng lạnh hoạt động 24/24h.
 • Trước khi sử dụng cần ngắt bình nóng lạnh. Vậy nên hãy đảm bảo trong bình đã có đủ nước nóng để dùng trước khi tắt.
 • Thực hiện vệ sinh bảo dưỡng đúng cách, thường xuyên để loại bỏ các tác nhân gây cản trở hoạt động, kịp thời khắc phục sự cố nếu có.
 • Hạn chế tối đa sử dụng bình nóng lạnh vào những giờ cao điểm tranh tiêu hao nhiều điện năng.

Như vậy, với sơ đồ điện bình nóng lạnh ferroli cùng những kinh nghiệm sử dụng bình nóng lạnh nêu trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong bình nóng lạnh, đồng thời giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc lắp đặt bình nóng lạnh.