Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh (CẦN BIẾT)

Để có phương án lắp đặt, sử dụng một cách khoa học và hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu cấu tạo bình nóng lạnh. Bình nóng lạnh là một vật dụng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt, nhưng không phải ai cũng biết nó cấu tạo ra sao, hoạt động thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cấu tạo bình nóng lạnh gồm bao nhiêu bộ phận?

cau tao binh nong lanh

Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh

Nguyên lý bình nóng lạnh: Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, nước trong bình được làm nóng bằng dây điện trở công suất lớn. Tuy nhiên bình nóng lạnh có thiết kế hiện đại hơn.

Bình nóng lạnh được tạo thành từ 10 bộ phận:

 • Vỏ bình nóng lạnh

Trên thị trường hiện nay, vỏ bình bằng chất liệu nhựa cao cấp là thiết kế dành cho bình cỡ nhỏ. Còn những bình cỡ to thì vỏ bình làm bằng thép sơn tĩnh điện.

Nếu gia đình bạn đông thành viên, một chiếc bình nóng lạnh cỡ lớn với vỏ bằng thép sơn tĩnh điện sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu gia đình bạn không nhiều thành viên, bạn yêu thích sự tính tế, sang trọng từ thiết kế vỏ bình bằng nhựa cao cấp thì chọn bình nóng lạnh cỡ nhỏ.

 • Lớp xốp cách nhiệt PU

Bộ phận này được chế tạo bằng Polyurethan bơm vào khoảng trống giữa vỏ và lõi bình. Nó có chức năng giữ nhiệt, làm giảm tối đa tổn thất về nhiệt khi làm nóng  nước trong bình. Từ đó tiết kiệm được điện năng và chi phí.

 • Lõi bình

Các loại bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay, phần lõi bình được chia làm hai loại chính là là tráng men và không trang men.

 • Với lõi bình có tráng men:

Hầu hết các nhà sản xuất đều cho ra đời những chiếc bình nóng lạnh có lõi bình tráng men. Để tạo ra những chiếc bình này, sử dụng tấm thép chuyên dụng có thể tráng men để làm lõi bình. Thép chia thành hai nửa, được tẩy rửa dầu mỡ và rỉ sét. Sau đó được hàn kín lại với nhau để tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi bình.

Cuối cùng, lõi bình được tráng bằng lớp men thủy tinh rồi cho vào nung ở nhiệt độ cao. Từ đó, tạo nên sự liên kết chặt chẽ và bền vững giữa các phân tử thép với phần men thủy tinh. Lớp men có tác dụng bảo vệ lõi bình khỏi sự ăn mòn của môi trường.

 • Với lõi bình không tráng men: Lõi bình làm bằng thép chuyên dụng, được xử lý rất công phu.

Ngày nay, để tăng tuổi thọ của bình, bảo vệ an toàn cho thiết bị và người sử dụng, các loại bình nóng lạnh lõi bình tráng men chiếm thị phần lớn hơn, được khách hàng tin dùng hơn.

 • Thanh gia nhiệt (mayso)

Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo bình nóng lạnh. Thông thường thanh gia nhiệt được làm bằng hợp kim thép hoặc đồng. Khi chế tạo thanh gia nhiệt, nhà sản xuất phải đảm bảo khả năng truyền nhiệt tốt, cách nhiệt hiệu quả, sử dụng lâu dài.

 • Thanh khử cặn/Thanh magie

Bộ phận này được chế tạo từ chất hóa học magie. Nó có khả năng trung hòa được các loại tạp chất có trong nước, chống lại sự ăn mòn điện hóa, bảo vệ thanh gia nhiệt và tăng tuổi thọ lõi bình.

Thanh magie thường phát huy tác dụng khi bình nóng lạnh hoạt động. Nhiệt độ của thanh gia nhiệt tạo ra tiếp xúc với thanh magie lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng bị hao mòn. Do vậy, bạn cần kiểm tra thanh magie thường xuyên và tiến hành thay thế kịp thời. Nếu thanh magie hao mòn hơn 50% lâu ngày không được thay cái mới thì sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

 • Rơ le nhiệt: Bộ phận này có hai chức năng chính đó là chức năng bảo vệ và điều khiển nhiệt độ.
 • Điều khiển nhiệt độ: Rơ le tự động ngắt nguồn điện cấp cho thanh mayso khi nhiệt độ nước trong bình đạt theo cài đặt. Rơ le lại tự động cấp điện cho thanh gia nhiệt để làm nóng nước trong bình khi nhiệt độ nước hạ xuống.
 • Bảo vệ: Để bảo vệ người dùng và thiết bị khi rơ le bị hỏng chế độ điều khiển nhiệt, nó sẽ ngắt nguồn điện toàn hệ thống.
 • Dây điện nguồn

Tùy vào dung tích của bình mà nhà sản xuất trang bị dây điện nguồn có tiết diện từ 1.5 đến 4mm2. Bên cạnh đó, dây điện nguồn còn được gắn thêm bộ chống giật ELCB.

 • Đèn hiển thị

Nhờ bộ phận này mà  người dùng biết khi nào bình nóng lạnh đang hoạt động, khi nào nước trong bình đã đạt yêu cầu

 • Đầu ra/vào

Được thiết kế với đường ống có ren lớn làm đầu nối dây cấp chắc chắn.

Màu đỏ là đường nước nóng ra ngoài, bố trí bên trái bình.

Màu xanh là đường cấp nước lạnh cho bình, là đầu lắp van an toàn và van một chiều.

 • Van an toàn

Chỉ cho nước đi vào bình mà không cho đi chiều ngược lại. Khi nguồn cấp vào hệ thống hết nước, trong bình vẫn duy trì một lượng nước ổn định.

10 bộ phận trên đây làm nên cấu tạo bình nóng lạnh. Nhờ việc nắm chắc cấu tạo, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại bình nóng lạnh phù hợp với gia đình mình. Thêm vào đó, việc sử dụng bình nóng lạnh sao cho hợp lý, an toàn và hiệu quả cũng nằm trong tầm tay bạn.

Làm sao để tránh hiện tượng bình nóng lạnh rò rỉ điện?

Để bình nóng lạnh hoạt động 24/24h, ngay cả khi đang sử dụng là một trong những thói quen hoàn toàn sai lầm mà nhiều người mắc phải. Dù đã có rơ le nhiệt, nhưng cũng không thể đảm bảo an toàn 100%. Để tránh tình trạng rò rỉ điện, bạn cần lưu ý:

 • Không để bình nóng lạnh hoạt động 24/24h.
 • Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.
 • Dùng bút thử điện kiểm tra đường ống nước, hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện lập tức ngắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.
 • Lắp thêm thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn.
 • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng thanh magie.

Trường hợp bạn phát hiện người bị giật điện trong nhà tắm do bình nóng lạnh rò rỉ điện, cần:

 • Không được chạy ngay đến chỗ nạn nhân, như vậy rất nguy hiểm cho bạn. Trước tiên cần ngắt nguồn điện.
 • Sử dụng những vật cách điện kéo nạn nhân ra khỏi khu vực có nguồn điện đến nơi khô ráo.
 • Kiểm tra tình trạng nạn nhân còn thở hay cử động không.
 • Tiến hành sơ cứu, khi thấy nạn nhân thở lại thì lập tức đưa đi cấp cứu.

Với những chia sẻ về cấu tạo bình nóng lạnh, cách sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt bình nóng lạnh, bảo dưỡng hay sửa chữa hay liên hệ 0961.691.286.